วันอาทิตย์ที่ 31 กรกฎาคม พ.ศ. 2554

ช้างอัจฉริยะ วาดภาพพิเศษเตรียมมอบให้ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร

พังทองสา ช้างอัจฉริยะ ใช้งวงวาดภาพ "น้องยินดี"ช้างสาวที่มีลักษณะเหมือน ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ว่าที่นายกรัฐมนตรีหญิงคนแรกของประเทศไทย...

ที่ปางช้างแม่สา อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ นางอัญชลี กัลมาพิจิตร ผู้บริหารปางช้างแม่สา พร้อมด้วยนายชรินทร์ ดาวเรือง ควาญผู้ฝึกสอนช้าง นายประหยัด ฐานดี ควาญผู้สอนศิลปินช้าง ได้นำช้างพังทองสา อายุ 8 ปี ช้างเพศเมียทำการวาดภาพช้างเพศหญิงผมยาวสวมกระโปรงท่ามกลางความสนใจของนักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศที่เข้ามาชมการแสดงวาดภาพ

โดยเฉพาะการวาดภาพช้างเด็กหญิงไว้ทรงผมคล้าย น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ว่าที่ผู้นำหญิงของประเทศไทย สร้างความตื่นตาตื่นใจแก่นักท่องเที่ยว หลังจากเวลาไม่นานจึงวาดเสร็จนักท่องเที่ยวต่างก็เสนอจะขอซื้อภาพนี้ไว้ เพราะถือว่าเป็นการวาดสดๆที่มีคุณค่ามาก แต่ทางปางช้างแม่สา ได้กล่าวปฎิเสธโดยแจ้งแก่นักท่องเที่ยวว่าจะนำภาพวาดภาพนี้ มอบให้กับทางรัฐบาลใหม่เพื่อร่วมแสดงความยินดีกับผู้นำหญิงคนแรกในประวัติศาสตร์ของไทย
 โดย นายชรินทร์ เปิดเผยว่าการวาดภาพครั้งนี้ ช้างพังทองสาเป็นหนึ่งในกลุ่มศิลปินช้างที่ผ่านการฝึกฝน การวาดรูปจากปางช้างแม่สาเนอสเซอรี่ มากว่า5 ปี โดยปกติช้างพังทองสา จะวาดรูปในแนวเหมือนจริง(Realistic)เป็นภาพดอกทานตะวัน
ผลงานที่สร้างชื่อให้กับช้างพังทองสา ที่ผ่านมาได้แก่ "ภาพกระต่ายทอง"ในช่วงเทศกาลปีใหม่ และ"ภาพมังกรทอง"ในช่วงเทศกาลตรุษจีนที่ผ่านมา ซึ่งเป็นที่ประทับใจแก่นักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก และยังแสดงให้นักท่องเที่ยวได้เห็นความสามารถของช้างไทยที่ไม่ธรรมดา
 ปัจจุบันปางช้างแม่สา มีช้างทั้งหมด 72 เชือก แยกเป็นศิลปินช้างน้อย 18 เชือก นอกจากนี้ผลงานภาพวาด จากกลุ่มศิลปินช้างน้อยปางช้างแม่สา ยังเคยสร้างชื่อเสียงในระดับโลกมาแล้วคือ เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2548ได้รับการบันทึกสถิติโลก จากสถาบันกินเนสส์ ประเทศอังกฤษ ได้ยกย่องภาพวาด"ลมหนาว สายหมอก เสน่หา แห่งล้านนา หมายเลข 1"ให้เป็นภาพวาดโดยกลุ่มศิลปินช้างที่มีราคาแพงที่สุดในโลก และทางพิพิธภัณฑ์ริปลี่ย์เชื่อหรือไม่ ประเทศไทยได้ยกย่องภาพวาดนี้เป็นภาพวาดโดยกลุ่มศิลปินช้างที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกและครั้งนี้ให้ชื่อภาพ"น้องยินดี"วาดภาพโดยศิลปินช้างพังทองสา อายุ 8 ปี

ด้านผู้บริหารปางช้างแม่สา กล่าวว่าภาพวาดดังกล่าวหลังจากที่ช้างได้ทำการวาดเสร็จปรากฎว่ามีนักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศได้ขอซื้อภาพนี้หลายคน โดยเสนอให้ราคาแพง แต่ทางตนเห็นว่าเป็นภาพแรกของการวาดของช้างที่วาดขึ้นเป็นรูปช้างเพศเมียมีความน่ารักมาก

และในฐานะที่ทางประเทศไทย กำลังจะมีนายกรัฐมนตรีหญิงเป็นคนแรก จึงได้ปรึกษากันในปางช้างว่าภาพนี้สมควรอย่างยิ่งที่จะมอบให้กับ น.ส.ยิ่งลักษณ์ นำไปติดที่ทำเนียบรัฐบาลเพื่อเป็นการแสดงความยินดีที่ประเทศไทยจะมีนายกรัฐมนตรีหญิงเป็นคนแรกและเชื่อมั่นในการเมืองไทยที่เรียบร้อยจะทำให้การท่องเที่ยวกลับมาคึกคักมากยิ่งขึ้น

โดยในขณะนี้แหล่งท่องเที่ยวทั้งภาครัฐ ภาคเอกชนมีความพร้อมอย่างเต็มที่จึงอยากให้รัฐบาลมีแผนรองรับหลังจากเสร็จศูนย์ประชุมแล้วและมีการใช้ศูนย์ประชุมเพื่อแสดงว่าเรามีความพร้อมทุกภาคส่วนจึงอยากให้ทุกคนได้มาช่วยกันในด้านการท่องเที่ยวและจะได้ช่วยในด้านการอนุรักษ์ช้างไทย ช่วยเหลือช้างไทยแบบยั่งยืนต่อไป.

เยาวชนแม่ฮ่องสอน มอบดอกไม้พี่แอ๊ด จัด“คอนเสิร์ตปลอดน้ำเมา


เยาวชนแม่ฮ่องสอน มอบดอกไม้พี่แอ๊ด จัด“คอนเสิร์ตปลอดน้ำเมา


เมื่อวันที่ ๒๙ กรกฎาคม ๒๕๕๔  ณ สนามกีฬากลางจังหวัดแม่ฮ่องสอน โดย นางสาวกฤติยา แหนบคำ,นายณัฐวุฒิ    พรหมเกศา,นางสาวพรลภัส  ปันสี  เครือข่ายเยาวชนดนตรีสร้างสุข   เยาวชนสามสื่อศิลป์ล้านนา เครือข่ายเด็กและเยาวชนสามหมอก  และนำทีมโดยนายรอน ใจกันทา เครือข่ายประชาคมงดเหล้าจังหวัดแม่ฮ่องสอน  เข้าพบมอบดอกไม้ พร้อมหนังสือ ขอบคุณและให้กำลังใจ วงคาราบาว ในการจัด “มหกรรมคอนเสิร์ต ครบรอบ ๓๐ ปี ปลอดน้ำเมา” เมื่อเวลา ๑๙.๓๐ น. บริเวณ ด้านเต็นท์ศิลปินหลังเวทีคอนเสิร์ต
            บริเวณการจัดงานมีป้ายประชาสัมพันธ์ “ห้ามขาย และจำหน่าย สุรา – เบียร์ ฝ่าฝืนมีโทษทั้งจำและปรับ”  อยู่จำนวนกว่า ๒๐ ป้าย และมีเจ้าหน้าที่ตำรวจหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ตรวจสอบ ควบคุม ดูแล ภายในบริเวณสถานที่จัดงานอย่างเข้มงวด พร้อมกันนี้ ผู้จัดคอนเสิร์ตบริษัท เฟรชแอร์ เฟสติวัล จำกัดและเจ้าหน้าที่ทีมควบคุม การจัดงาน มีการประชาสัมพันธ์ ตรวจค้นก่อนเข้างาน อย่างต่อเนื่อง เพื่อ มิให้มีการนำเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ อาวุธ ของมีคม เข้าไปในบริเวณการแสดงคอนเสิร์ตได้
จากการเข้าพบ น้าแอ๊ด วงคาราบาว โดยมีตัวแทนเครือข่ายเยาวชน ได้มอบดอกไม้ หนังสือขอบคุณ พร้อมพูดให้กำลังใจ “เครือข่ายเยาวชน ขอขอบคุณ น้าแอ๊ดมาก คะ ที่ไม่สนับสนุนให้เยาวชนดื่มเหล้า” จากนั้น น้าแอ๊ดได้ถ่ายรูปและพูดคุยกับแกนนำเครือข่ายเยาวชน “ผมไม่สนับสนุนให้เยาวชนดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ แต่ผมสนับสนุนให้ดื่มคาราบาวแดง” พร้อมกันนี้ นายรอนใจ กันทา ได้อธิบาย ถึงวัตถุประสงค์ในการเข้าพบ รวมถึงลักษณะการแต่งกาย ของกลุ่มเครือข่ายเยาวชน ว่าเป็นชุดประจำท้องถิ่น ไทใหญ่ เพื่อร่วมไว้อาลัยแด่ สมเด็จพระเจ้าภคินีเธอ เจ้าฟ้าเพชรรัตนราชสุดา สิริโสภาพัณณวดี และการแต่งตัวเป็น ก้านก(นกยูง) สัตว์ประจำพระพุทธเจ้า เพื่อถวายเป็นพุทธบูชา อภิมหาสมัยพุทธชยันตี ๒,๖๐๐ ปี แห่งการตรัสรู้ขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมมาพุทธเจ้า และถวายในวโรกาสที่องค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงมีพระชนมายุครบ ๘๔ พรรษา
  
จากการคุมข้าวของเจ้าหน้าที่ ภายในงาน มีแฟนเพลงจำนวนมาก ทั้งนักท่องเที่ยวต่างจังหวัด,ต่างชาติและ ที่อยู่ในพื้นที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน ซึ่งไม่พบการทะเลาะวิวาทอันเป็นสัญลักษณ์การจัดงาน ไม่มีการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ทุกคน  แต่ที่น่ากังวลและที่สำคัญ ไม่แพ้กัน คือ การจัดกิจกรรมเล่นเกมส์,การลงทะเบียนเพื่อรับของรางวัล ของผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ตราช้าง เช่นกระบองพลาสติก พัด และอีกหลายรายการ มีตราสัญลักษณ์ของช้าง   ซึ่งเป็นที่น่าหนักใจเหมือนกัน เพราะกลุ่มที่เข้ามาร่วมกิจกรรมส่วนใหญ่เป็นเด็ก เยาวชน ซึ่งมองได้หลายมิติ อาจจะเป็นกลยุทธ์เพิ่มนักดื่มหน้าใหม่ เอาใจนักดื่มหน้าเก่า ก็เป็นได้.
สำนักข่าว เยาวชนเชีนยงใหม่

วันเสาร์ที่ 30 กรกฎาคม พ.ศ. 2554

เยาวชนเชียงใหม่หวั่น 30 ปีคาราบาวผิด กม.ควบคุมเหล้ากระทบภาพลักษณ์ “เมืองวัฒนธรรมสร้างสรรค์”พร้อมหนุนผู้ว่าเอาผิดหากละเมิดกฎหมายกว่า 89 %

เยาวชนเชียงใหม่กว่า 62 % หวั่นจัดคอนเสริ์ต 30 ปีคาราบาวผิด กม.ควบคุมแอลกอฮอล์
กระทบภาพลักษณ์ “เมืองวัฒนธรรมสร้างสรรค์”
หนุนผู้ว่าฯและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องบังคับใช้กฎหมายเข้มงวดหากผิดจริงกว่า 89%

เครือข่ายเยาวชนเฝ้าระวังภัยแอลกอฮอล์ ๗ สถาบันจังหวัดเชียงใหม่ได้ทำโพลสำรวจความเห็นกลุ่มตัวอย่างจำนวน 511 คนอายุระหว่าง 18 -22 ปี กำลังศึกษาในระดับอุดมศึกษาเป็นเพศชายจำนวน 202 คน และเพศนหญิงจำนวน 309 คนพบว่าเป็นแฟนเพลงวงคาราบาวเพียง 11 % ในขณะที่บฎิเสธถึง 22 % ส่วนที่เหลือ 67 % สามารถฟังได้แต่ไม่ได้เป็นแฟนเพลงส่วนใหญ่รู้ว่ามีธุรกิจแอลกอฮอล์ให้การสนับสนุนการจัดแสดงดนตรี 30 ปีคาราบาวกว่า 51.47 %แต่ 70 % ของความเห็นพบไม่รู้ว่าจังหวัดเชียงใหม่จะมีการจัดงานคอนเสิร์ต 30 ปีคาราบาว รวมทั้งกว่า 57 %ไม่ทราบข่าวการจัดกิจกรรมทัวร์คอนเสิร์ตทั่วประเทศ
จากการสำรวจข้อมูลยังพบอีกว่ามีคนทราบข่าวการทำผิดกฎหมายคุมเหล้าในงานคอนเสิร์ตคิดเป็น  26.41 % ส่วนที่เหลือ 73.95 ไม่ทราบว่ามีการทำผิดกฎหมายควบคุมในงานดังกล่าวแต่หากมีการจัดงานคอนเสิร์ตจริงและการทำผิดกฎหมายดังที่ผ่านมาเยาวชนกว่า 63.2 % เกรงว่าจะกระทบต่อภาพลักษณ์การเป็น “เมืองวัฒธรรมสร้างสรรค์ของเชียงใหม่”และ 89 % เห็นด้วยอย่างยิ่งว่าหน่วยานราชการต้องบังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจัง พร้อมทั้งมีเยาวชนกว่า 69 % เห็นว่าสังคม(หน่วยงานราชการ/เอกชน/ประชาชน)ไม่สมควรสนับสนุนให้เกิดการละเมิดกฎหมายในงานคอนสิร์ตดังกล่าว
นอกเหนือนี้ยังมีข้อเสนอแนะในตอนท้ายว่า “ความผิดดังกล่าวไม่ได้ผิดอะไรมากมายกับวงคาราบาวทางเจ้าของธุรกิจเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ต่างหากที่ควรแก้ไขพฤติกรรมการขายหรือโฆษณาในที่สาธารณะซึ่งกิจกรรมภายในงานกับการแสดงของศิลปินแยกเป็นคนส่วนกัน”


ข้อมูลจาก ศูนย์ข่าวเครือข่ายเยาวชนเฝ้าระวังภัยแอลกอฮอล์ ๗ สถาบันเชียงใหม่

วันศุกร์ที่ 29 กรกฎาคม พ.ศ. 2554

คอนเสิร์ต 30 ปีคาราบาวที่เชียงใหม่ย้ายสถานที่ไปจัดที่ประเสริฐแลนด์ หลังถูกคัดค้าน

คอนเสิร์ต 30 ปีคาราบาวที่เชียงใหม่ย้ายสถานที่ไปจัดที่ประเสริฐแลนด์ หลังถูกคัดค้าน
คอนเสิร์ต 30 ปีคาราบาวที่เชียงใหม่ย้ายสถานที่ไปจัดที่ประเสริฐแลนด์ หลังถูกคัดค้าน
คอนเสิร์ต 30 ปีคาราบาวที่เชียงใหม่ย้ายสถานที่ไปจัดที่ประเสริฐแลนด์ หลังจากหลายองค์กรยื่นหนังสือคัดค้าน การจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในงาน
หม่อมหลวงปนัดดา ดิศกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวถึงกรณีที่ตัวแทนองค์กรต่าง ๆ นำโดยนายนที ธีระโรจนพงษ์ เลขาธิการกลุ่มเชียงใหม่อารยะ และนายรักษ์พงศ์ คำซาว ตัวแทนเครือข่ายเยาวชนเฝ้าระวังภัยแอลกอฮอล์ 7 สถาบัน จังหวัดเชียงใหม่ กลุ่มวัยรุ่นเชียงใหม่ เครือข่ายพุทธอาสาภาวนารับใช้สังคม เครือข่ายพระสงฆ์นักพัฒนาจังหวัดเชียงใหม่ และองค์กรพันธมิตร ยื่นหนังสือคัดค้านการจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในงานคอนเสิร์ต 30 ปี คาราบาว ซึ่งเดิมมีกำหนดจะจัดคอนเสิร์ตในวันที่ 3 สิงหาคมนี้ ล่าสุดคณะผู้จัดงานได้แจ้งย้ายสถานที่จัดแสดงแล้ว ไม่ได้จัดที่สนามหน้าศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ แล้ว อย่างไรก็ตามได้ขอความร่วมมือเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องทุกฝ่ายให้ดูแลความสงบเรียบร้อย เนื่องจากการมีคอนเสิร์ตของวงคาราบาว มักจะมีกลุ่มวัยรุ่นไปชม ซึ่งอาจจะมีการกระทบกระทั่งจนถึงขั้นทะเลาะวิวาทได้
สำหรับการจัดคอนเสิร์ต 30 ปีคาราบาว ได้จัดขึ้นในจังหวัดต่าง ๆ หลายจังหวัด ที่ผ่านมามีการร้องเรียนเรื่องการจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในงานเนื่องจากมีผู้สนับสนุนหลักเป็นบริษัทที่จำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ซึ่งการจำหน่ายสุราในสถานที่ราชการและที่สาธารณะ ทางกลุ่มผู้ยื่นหนังสือคัดค้านอ้างว่าเข้าข่ายความผิดมาตรา 27 ของพระราชบัญญัติควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และมาตรา 30 กรณีลด แลก แจก แถม สำหรับจังหวัดเชียงใหม่ล่าสุดได้ย้ายสถานที่ไปจัดที่ประเสริฐแลนด์ 
 ข่าวโดย : ธนวันต์ ชุมแสง สวท.เชียงใหม่
  หน่วยงาน : สวท.เชียงใหม่

วันพฤหัสบดีที่ 28 กรกฎาคม พ.ศ. 2554

"รักษ์แม่ฮ่องสอน"ลุกฮือ ต่อต้านคอนเสิร์ตคาราบาว หวั่นขายน้ำเมากระทบยช.

"รักษ์แม่ฮ่องสอน"ลุกฮือ ต่อต้านคอนเสิร์ตคาราบาว หวั่นขายน้ำเมากระทบยช.
 แม่ฮ่องสอน:นายกำธร ถาวรสถิตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้มีกลุ่มเครือข่ายรักษ์แม่ฮ่องสอนโพสต์ข้อความลงในเว็บไซต์และส่งอีเมล์ไปยังเครือข่าย ซึ่ง ประกอบด้วยกลุ่มคนหลายกลุ่ม ทั้งเจ้าหน้าที่ราชการและเอกชน เพื่อต่อต้านการจัดคอนเสิร์ตคาราบาว ซึ่งจะมีขึ้นในวันที่ 29 ก.ค.นี้ที่สนามกีฬากลางจังหวัดแม่ฮ่องสอน โดยระบุว่าเป็นการจัดคอนเสิร์ตที่แฝงโฆษณาเครื่องดื่มน้ำเมา และจะส่งผลกระทบต่อเยาวชน

 อย่างไรก็ตามการจัดคอนเสิร์ตเป็นเรื่องของเอกชนผู้ประกอบการที่ได้ทำหนังสือขออนุญาตใช้สถานที่จัดกิจกรรม ซึ่งก็เป็นไปตามกฎหมายของการประกอบอาชีพและธุรกิจ ซึ่งทางจังหวัดไม่ได้ร่วมดำเนินการ แต่ให้ความสะดวกใช้สถานที่เท่านั้น ซึ่งได้ลงนามผ่านไปยังเทศบาลเมืองแม่ฮ่องสอน ในการให้ความร่วมมือกับบริษัทดังกล่าว โดยในหนังสือฉบับดังกล่าวไม่ได้ระบุว่าจะมีการจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในงานคอนเสิร์ตแต่อย่างใด

 ทั้งนี้หากในวันที่มีการจัดแสดงคอนเสิร์ตดังกล่าว มีการจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ก็ต้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการตามกฎหมายและพระราชบัญญัติคุ้มครองผู้บริโภค ไปตามอำนาจหน้าที่ในความรับผิดชอบ ส่วนเครือข่ายของกลุ่มรักษ์แม่ฮ่องสอนที่แสดงความไม่เห็นด้วยถือว่าเป็นการทำหน้าที่ของคนในพื้นที่ ซึ่งเมื่อเห็นว่าสิ่งไหนที่จะส่งผลเสียหายก็สามารถออกมาพูดคุยกันได้ แต่ก็ต้องไม่ทำให้เกิดความรุนแรงและห้ามไม่ให้จัดไม่ได้ เพราะเราต้องให้ความเป็นธรรมกับผู้ดำเนินการ เมื่อไม่มีการทำผิดกฎหมาย

 ในส่วนที่บอกว่าสนามกีฬาเป็นสถานที่ออกกำลังกายนั้นก็ถูกต้อง แต่เมื่อในพื้นที่ จ.แม่ฮ่องสอน ไม่มีสถานที่ขนาดใหญ่ในการจัดกิจกรรม ดังนั้นเราก็ต้องยอมรับในส่วนนี้ เพราะในหนังสือได้บอกว่าจะรับผิดชอบส่วนที่เกิดความเสียหายต่อสนามกีฬา โดยจะทำการฟื้นฟูสภาพของสนามหลังการจัดคอนเสิร์ตเสร็จสิ้น

ผู้ผลิตเหล้าดัง"สหรัฐ" รับยัดสินบนหลบภาษี นำเข้า"Black Label" จ่าย18ล้านบิ๊กขรก.ไทย

           สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานเมื่อวันที่ 28กรกฎาคมว่า บริษัท"ดิเอโก้"ยักษ์ใหญ่ผู้ผลิตเหล้าสหรัฐอเมริกา จะจ่ายเงินค่าปรับให้กรรมการกำกับหลักทรัพย์สหรัฐฯ หลังยอมรับว่า กระทำการติดสินบนเจ้าหน้าที่ในประเทศนำเข้าสินค้า ได้แก่ อินเดีย ไทยและเกาหลีใต้ 

 โดย นายสก๊อต ฟรายสเตด ผู้อำนวยการแผนกบังคับคดีของตลาดหลักทรัพย์สหรัฐฯ (เอสอีซี) แถลงว่า ที่ผ่านมา ดิเอโก้ มีพฤติกรรมจ่ายเงินติดสินบนผิดกฎหมายให้แก่เจ้าหน้าที่รัฐบาลต่างประเทศ 

 ทั้งนี้ รายงานระบุว่า ดิเอโก้ ยอมรับว่า ได้จ่ายเงินติดสินบนเป็นเงินจำนวน 2.7ล้านดอลลาร์ ตลอดระยะเวลา 6ปี เพื่อให้บริษัทได้รับประโยชน์ด้านการขายและลดภาษีในการขายเหล้าBlack labelและเหล้ายี่ห้ออื่นๆ โดยในปี200-2009 บริษัทได้จ่ายเงินสินบนจำนวน 1.7ล้านดอลลาร์ให้แก่เจ้าหน้าที่รัฐบาลอินเดีย ที่รับผิดชอบด้านการนำเข้า หรือมีอำนาจในการอนุมัติการขายเหล้าดังกล่าว 

 ส่วนประเทศไทย บริษัทดิเอโก้ ได้จ่ายเงินสินบนให้แก่เจ้าหน้าที่ทางการระดับสูงเป็นจำนวน 600,000ดอลลาร์ (ประมาณ 18ล้านบาท) ตั้งแต่ปี2004-2008 เพื่อให้เจ้าหน้าที่รายนี้ล๊อบบี้ตัวแทนของบริษัทในคดีความการนำเข้าและเสีย ภาษี ส่วนเกาหลีใต้ บริษัทได้จ่ายเงินจำนวน 86,000ดอลลาร์ เพื่อช่วยให้บริษัทได้รับการลดภาษี รวมทั้งจ่ายค่าเดินทางท่องเที่ยวและค่าใช้จ่ายด้านบันเทิงให้แก่เจ้าหน้าที่ เกี่ยวกับการเจรจาด้านภาษีกับบริษัท 

 หลังออกมาเปิดเผยเรื่องที่ถูกเอสอีซี สอบสวนในปี2009 ดิเอโก้ ตัดสินใจยอมจ่ายค่าปรับ 16 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เพื่อให้คดีละเมิดกฎหมายว่าด้วยการกระทำทุจริตในต่างประเทศ (FCPA) เป็นอันยุติ โดยยังไม่ยอมรับว่า ได้กระทำผิดจริง สำหรับกฎหมายว่าด้วยการกระทำทุจริตในต่างประเทศ (FCPA) ห้ามมิให้บริษัทของสหรัฐฯ หรือบริษัทที่มีรายชื่อในตลาดหลักทรัพย์สหรัฐฯทำการติดสินบนเจ้าหน้าที่ต่าง ชาติโดยเด็ดขาด แม้การติดสินบนจะไม่ได้กระทำในสหรัฐฯก็ตาม

คอนเสริ์ตคาราบาวป่วน ยื่นคัดค้านอ้างเย้ยกฎหมายเหล้า ขณะเชียงรายจัดแล้วจัดเลย

คอนเสริ์ตคาราบาวป่วน ยื่นคัดค้านอ้างเย้ยกฎหมายเหล้า ขณะเชียงรายจัดแล้วจัดเลย
เยาวชนเฝ้าระวังแอลกอฮอล์ สถาบันพร้อมด้วยเครือค่ายต่างๆยื่นหนังสื่อถึงผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ แสดงความห่วงใยในสถานการณ์การจัดงานแสดงดนตรี 30 ปีคาราบาว ที่จะมีขึ้น ณ บริเวณหน้าศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ ขอให้มีการปฏิบัติตาม พ.ร.บ.ควบคุมเครองดื่มแอลกฮอล์อย่างเข้มงวด ขณะจัดเชียงรายจัดแล้วจัดเลย
วันที่ 28 กรกฎาคม 2554 เวลา 11.00 น. ตัวแทนกลุ่มเชียงใหม่อารยะ เครือข่ายเยาวชนเฝ้าระวังแอลกอฮอล์ สถาบัน พร้อมด้วยประชาคมงดเหล้าจังหวัดเชียงใหม่ ยื่นหนังสื่อถึงผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ผ่านนายสมชาย เปี่ยมสุข นักจัดการงานทั่วไปชำนาญการ ผู้แทนสรรพสามิตพื้นที่เชียงใหม่ เพื่อแสดงความห่วงใยในสถานการณ์การจัดงานแสดงดนตรี 30 ปีคาราบาว ที่จะมีขึ้น ณ บริเวณหน้าศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ ที่จะมีขึ้นในวันที่ สิงหาคม 2554 นี้
โดยทางกลุ่มฯ อ้างว่าเนื่องจากมีการละเมิด พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ที่งานคอนเสิร์ตในจังหวัด พิจิตร-ขอนแก่น-มุกดาหาร-เลย-สุราษฎร์ฯ-พัทลุง’ ที่ปล่อยให้มีการจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในสถานที่ห้ามดื่ม ห้ามขาย ซึ่งเป็นสถานที่ราชการตามมาตรา 27,การจัดกิจกรรมลด แลก แจก แถม(มาตราที่ 30) และที่สำคัญมีการแสดงตราสัญลักษณ์ และโชว์ภาพสินค้า ซึ่งในมาตรา 32 ของ พ.ร.บ.ดังกล่าวระบุว่า ห้ามมิให้ผู้ใดโฆษณาเครื่องดื่ม แอลกอฮอล์ หรือแสดงชื่อ หรือเครื่องหมายของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ อันเป็นการอวดอ้างสรรพคุณหรือชักจูงใจให้ผู้อื่นดื่มโดยตรงหรือโดยอ้อม การโฆษณาหรือประชาสัมพันธ์ใดๆ โดยผู้ผลิตเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกประเภทให้กระทำได้เฉพาะการให้ข้อมูล ข่าวสาร และความรู้เชิงสร้างสรรค์สังคม โดยไม่มีการปรากฏภาพของสินค้า หรือบรรจุภัณฑ์ของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์นั้น เว้นแต่เป็นการปรากฏภาพสัญลักษณ์ของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หรือสัญลักษณ์ของผู้ผลิตเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เท่านั้น ผู้ฝ่าฝืนจะมีโทษจำคุกไม่เกิน ปี ปรับไม่เกิน 500,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และมีโทษปรับอีกวันละ 50,000 บาท

ทางเครือข่ายจึงได้ยื่นจดหมายเปิดผนึก ถึงผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ในฐานะประธานคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และเป็นผู้อนุญาตให้ใช้สถานที่จัดงาน เรื่องขอให้มีการปฏิบัติตาม พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ.2551 อย่างเข้มงวด
จากเวปไซด์หนังสือพิมพ์ผู้จัดการออนไลน์ มีรายงานว่า ที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน ผู้ว่าฯ ได้สั่งเข้มห้ามจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์คอนเสิร์ต 30 ปีคาราบาว ที่จะจัดขึ้นที่สนามกีฬาจังหวัดแม่ฮ่องสอน ในวันเสาร์นี้
โดยรายงานข่าวแจ้งว่า นายกำธร ถาวรสถิต ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน กล่าวว่า ด้วยบริษัท เฟรชแอร์ เฟสติวัล จำกัด และวงดนตรีคาราบาว จะจัดงานแสดงมหรสพในโอกาสครบรอบ 30 ปี ของวงคาราบาว ขึ้นที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน ในวันที่ 29 ก.ค.54 และขอใช้สถานที่ ณ สนามกีฬากลางจังหวัดแม่ฮ่องสอน นั้น
เนื่องจากสนามกีฬาเทศบาลเมืองแม่ฮ่องสอน ซึ่งเป็นสถานที่ราชการ อาจจะมีการจำหน่าย บริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ การโฆษณาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และการจัดกิจกรรม ลด แลก แจกแถมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ซึ่งจะเป็นความผิดตามพระราชบัญญัติ ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ.2551 จึงได้สั่งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ตรวจสอบ ควบคุม ดูแล ภายในบริเวณสถานที่จัดงานอย่างเข้มงวด หากพบเห็นการกระทำความผิดให้ดำเนินการตามอำนาจหน้าที่
ผู้สื่อข่าวรายงานต่อว่า การร้องเรียนดังกล่าวเป็นผลสืบเนื่องจากการกรณีการจัดงานแสดงดนตรี 30 ปีคาราบาว ซึ่ง พบว่า มีการจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในสถานที่ราชการ มีการจัดกิจกรรมลด แลก แจก แถม และมีการแสดงตราสัญลักษณ์ และโชว์ภาพสินค้า ในคอนเสิร์ตที่จังหวัด พิจิตร ขอนแก่น มุกดาหาร เลย สุราษฎร์ธานี พัทลุง และแม้แต่ที่ จ.เชียงราย ที่มีการจัดแสดงคนตรีคาราบาว ในวันที่ 18 พฤษภาคม 2554 ที่ผ่านมา ณ ลานสนามบินเก่า จ.เชียงราย ซึ่งถือว่าเป็นการละเมิดพระราชบัญญัติควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ตามมาตราที่ 2730 และ 32 ตามลำดับ

ข่าวจาก เชียงรายนิวส์

ชาว อ.เถิน จัดกิจกรรมงดเหล้าเข้าพรรษา

ชาว อ.เถิน จัดกิจกรรมงดเหล้าเข้าพรรษา
ข้าราชการ นักเรียน และประชาชน อ.เถิน ร่วมทำกิจกรรม งดเหล้า บุหรี่ ช่วงเข้าพรรษานี้
ที่ สวนสาธารณะเมืองเถิน อ.เถิน จ.ลำปาง ข้าราชการ พนักงานเทศบาลตำบล ล้อมแรด อ.เถิน ตลอดจนนักเรียน นักศึกษา พ่อค้า องค์เอกชน และภาคประชาสังคม รวมพลังกัน กว่า 2,000 คน เข้าร่วมพิธีถวายคำสัตย์ปฏิญาณต​นเลิกเหล้า เลิกบุหรี่ ตลอดพรรษาโดยในงานพิธีจัดให้มีพ​ิธีเทเหล้า เผาบุหรี่ในโลงศพ เพื่อแสดงจุดยืน และประกาศเป็นวาระของเทศบาลตำบล​ล้อมแรด อ.เถิน จ.ลำปาง
ให้คนในท้องถิ่นเลิกเหล้า บุหรี่ ในช่วงเข้าพรรษาและพัฒนาไปสู่กา
​รเป็นครอบครัวที่ปลอดเหล้า บุหรี่ และอบายมุข ในช่วงเข้าพรรษา

ทั้งนี้ ยังมีการเดินขบวนแห่เทียนพรรษาข​องสถานบันการศึกษา และหมู่บ้านต่าง ๆ รวม 16 ขบวน เคลื่อนไปตามถนนสายเถินบุรี เพื่อรณรงค์ให้ประชาชนเลิกเหล้า​เลิกบุหรี่ เลิกสิ่งอบายมุข หันหน้าเข้าวัด ปฏิบัติตนเป็นพุทธมามกะ ถือศีล 5 เป็นแบบอย่างให้กับเด็ก เยาวชน ตลอดช่วงเข้าพรรษาอีกด้วย
ข่าวจาก INN

ผู้ว่าเชียงใหม่ ย้ำ คอนเสริ์ต 30 ปี คาราบาว ต้องงดขายดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์

มาตามสัญญาหม่อมหลวงปนัดดา ดิสกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่เปิดเผยว่าในกรณีที่เครือข่ายเยาวชนเฝ้าระวังภัยแอลกอฮอล์ ๗ สถาบันจังหวัดเชียงใหม่,กลุ่มเชียงใหม่อารยะเเละภาคีเครือข่ายได้ยื่นหนังสือเปิดผนึกเรื่องการขอให้มีการคุมเข้มในเรื่องของการจัดงานเเสดงดนตรี 30 ปี คาราบาวที่จะมีการจัดขึ้นในวันที่ 2 สิงหาคม 2554 โดยทางเยาวชนได้เรียกร้องให้มีการบังคับใช้กฎหมายอย่างเตคร่งขัดโดยเฉพาะในมาตรา 27 ว่าด้วยเรื่องการขายเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ในสถานที่ราชการเเละมาตรา 30 ว่าด้วยเรื่องการโฆษณา ลดเเลกเเจกเเถม ซึ่งในการนี้ทางผู้จัดงานได้เปลี่ยนสถานที่จัดกิจกรรมคอนเสิร์ตดังกล่าวไปในพื้นที่เอกชนเเต่อย่างไรก็ตาม ท่านผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ขอให้มีการจัดงานโดยห้ามขายเครื่องดื่มแอกอฮอล์ทุกชิดรวมไปถึงการจัดกิจกรรมส่งสริมการขายเละโฆษณาต่างๆ
พร้อมกันนี้ผู้สื่อข่าวถามถึงความเหมาะสมขอ​งการจัดงานคอนเสิร์ตดังกล่าว ที่จะมีขึ้นตรงกับช่วงไว้ทุกข์ใ​ห้กับสมเด็จพระเจ้าภคินีเธอ เจ้าฟ้าเพชรรัตนราชสุดา สิริโสภาพัณณวดี มล.ปนัดดาตอบว่า คงเป็นเรื่องของรายละเอียดที่ต้​องคุยกัน เพราะเป็นช่วงที่คนไทยเศร้าโศกแ​ละอาลัยจากการจากไปของสมเด็จพระ​เจ้าภคินีเธอฯ โดยเฉพาะชาวเชียงใหม่ได้รับพระม​หากรุณาธิคุณ ทั้งจากพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล​้าเจ้าอยู่หัว(ร.6) และสมเด็จพระเจ้าภคินีเธอฯที่มี​ต่อชาวเชียงใหม่
สำนักข่าวเยาวชนเชียงใหมใหม่ รายงาน

อพวช. ต้อนรับเปิดเทอม นำขบวนคาราวานวิทยาศาสตร์

อพวช. ต้อนรับเปิดเทอม นำขบวนคาราวานวิทยาศาสตร์
ออกไปตระเวนทั่วประเทศ
มาแม่ฮ่องสอน 5-8 ก.ค. 54 ที่ วิทยาลัยแม่ฮ่องสอน มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่
http://www.nsm.or.th/nsm2009/images/banner_index/cr12052554.jpg
alt
 อพวช. ร่วมกับ สถาบันการศึกษาทั่วประเทศ จัดกิจกรรมคาราวานวิทยาศาสตร์ ส่งเสริมเยาวชนในระดับภูมิภาคทั่วประเทศให้ได้เรียนรู้วิทยาศาสตร์ด้วย ประสบการณ์แปลกใหม่ ผ่านนิทรรศการและกิจกรรมวิทยาศาสตร์มากมาย ใน “คาราวานวิทยาศาสตร์ อพวช.”

          ดร.พิชัย สนแจ้ง ผู้อำนวยการองค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) เปิดเผยว่า อพวช. เป็นหน่วยงานที่มีภารกิจหลักในการสร้างความรู้ ความเข้าใจด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีให้แก่เยาวชนและประชาชนทั่วไป นอกจากจะเป็นแหล่งเรียนรู้นอกห้องเรียนที่สำคัญให้กับเยาวชนและประชาชนใน ส่วนกลางแล้ว อพวช. ยังต้องการกระจายความรู้สู่ทุกภูมิภาคต่าง ๆ อีกด้วย จึงได้ดำเนินการจัดโครงการ “คาราวานวิทยาศาสตร์ อพวช.” ขึ้น ตั้งแต่ปี 2548 เพื่อนำนิทรรศการและกิจกรรมทางวิทยาศาสตร์ไปสู่จังหวัดต่าง ๆ ทั่วทั้งประเทศ โดยเน้นให้เยาวชนสามารถเข้าไปมีส่วนร่วม เพื่อค้นหาคำตอบได้ด้วยตนเอง ทำให้พวกเขาได้เรียนรู้หลักการวิทยาศาสตร์ควบคู่กับการเล่นอย่างสนุกสนาน

สำหรับ กิจกรรมที่ยกขบวนมาเปิดโลกการเรียนรู้ในครั้งนี้ ได้แก่ ชิ้นงานและนิทรรศการวิทยาศาสตร์ในชื่อ “วิทยาศาสตร์สุดหรรษา” ซึ่งมีกิจกรรมทางวิทยาศาสตร์อีกมากมาย อาทิ ไก่กะต๊าก, จรวดพลังลม, เกม Sudoku, เกมต่อไพ่, เกมเชือก, หลุมหลอกตา ฯลฯ พร้อมตื่นตาตื่นใจไปกับโดมดูดาว ที่บอกเล่าเรื่องดวงดาว กลุ่มดาวต่าง ๆ และเพิ่มเติมความสนุกสนานไปกับการแสดงทางวิทยาศาสตร์ชุด “วิทยาศาสตร์มหัศจรรย์” ห้องทดลองเคลื่อนที่ ชุด “สมดุลหรรษา”, และ “เคมีในบ้าน” พร้อมกันนั้นยังมีการจัดการแข่งขันเครื่องบินกระดาษพับ ซึ่งเป็นการประดิษฐ์เครื่องบินจากกระดาษเพียงแผ่นเดียว แล้วทดลองร่อนในอากาศให้ได้นานที่สุด เพื่อสร้างความเข้าใจด้านกลศาสตร์การเคลื่อนที่ ฝึกจินตนาการทางศิลปะ และสมาธิ นอกจากนี้ยังมีการสัมมนาเชิงปฏิบัติการสำหรับครู อาจารย์ หลักสูตร “การเรียนรู้วิทยาศาสตร์ผ่านกิจกรรมจรวดขวดน้ำและเครื่องบินกระดาษพับ” ซึ่งสามารถนำไปใช้เป็นกิจกรรมเสริมหลักสูตรการเรียนการสอนวิทยาศาสตร์ได้ เป็นอย่างดี โดยกิจกรรมทั้งหมดนี้เยาวชนและผู้สนใจสามารถมาร่วมเรียนรู้และสนุกได้ ฟรี! ตลอดทั้งวัน
 
ที่ ผ่านมา คาราวานวิทยาศาสตร์ อพวช. ได้รับความสนใจในการเข้าชมจากเยาวชนและประชาชนเป็นจำนวนมาก ซึ่งในปีนี้ก็ได้เดินทางไปจัดแสดงตามจังหวัดต่าง ๆ ทั่วทุกภูมิภาคมาแล้วกว่า 12 จังหวัด อาทิ พังงา   สุราษฎร์ธานี ลพบุรี สงขลา นครปฐม อุบลราชธานี สกลนคร พิษณุโลก ชัยภูมิ ระยอง และฉะเชิงเทรา เป็นต้น โดยล่าสุด อพวช. มีกำหนดจัดคาราวานเพิ่มเติมในแต่ละภูมิภาคต่าง ๆ ดังต่อไปนี้

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
31 พ.ค. – 3 มิ.ย. 2554         โรงเรียนศรีสะเกษวิทยาลัย จ.ศรีสะเกษ
2 - 4 มิ.ย. 2554                    มหาวิทยาลัยราชภัฎอุตรดิตถ์ จ.อุตรดิตถ์
7-10 มิ.ย. 2554                   โรงเรียนมุกดาหาร จ.มุกดาหาร
14-17 มิ.ย. 2554                 มหาวิทยาลัยขอนแก่น วิทยาเขต หนองคาย จ.หนองคาย

ภาคเหนือ
28 มิ.ย. – 1 ก.ค. 2554           โรงเรียนศรีสวัสดิ์วิทยาคม จ. น่าน
5 - 8 ก.ค. 2554                      วิทยาลัยแม่ฮ่องสอน จ. แม่ฮ่องสอน
               12 - 14 ก.ค. 2554                   มหาวิทยาลัยราชภัฎกำแพงเพชร จ.กำแพงเพชร

ภาคใต้
19 - 22 ก.ค. 2554                โรงเรียนดีบุกพังงาวิทยายน จ.พังงา
26 - 29 ก.ค. 2554                เทศบาลนครตรัง จ.ตรัง
3-5 ส.ค. 2554                       มหาวิทยาลัยทักษิณ วิทยาเขตพัทลุง จ.พัทลุง

        
สำหรับผู้สนใจสามารถสอบถามละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 02 577 9999 ต่อ 1829


 alt

alt
 
alt

alt

 alt

altalt
ที่มา http://bit.ly/iNm04M

ขอเชิญชวนนักเรียนระดับมัธยม อาชีวะ และระดับมหาวิทยาลัยทั่วภาคเหนื​อ ร่วมส่งผลงาน/โครงงานนวัตกรรม สำหรับชีวิตประจำวัน DIY (Do-It-Yourself) ในหัวข้อ “DIY INNOVATION CONTEST”

ขอเชิญชวนนักเรียนระดับมัธยม อาชีวะ และระดับมหาวิทยาลัยทั่วภาคเหนื​อ
ร่วมส่งผลงาน/โครงงานนวัตกรรม สำหรับชีวิตประจำวัน DIY (Do-It-Yourself)
ในหัวข้อ “DIY INNOVATION CONTEST”
ชิงเงินรางวัลรวม 40,000 บาท พร้อมใบประกาศเกียรติคุณจากประธ​านสภาอุตสาหกรรมภาคเหนือ
หัวข้อในการประกวดชื่อว่า “DIY Innovation Contest” เพื่อให้นักเรียนและประชาชน​ทั่วไปเห็นตัวอย่างว่าสิ่งใ​กล้ๆตัวเรา เมื่อใส่ความคิดสร้างสรรค์เ​ข้าไปแล้ว เกิดเป็นนวัตกรรมและมูลค่าท​างเศรษฐกิจได้ เราสามารถทำเองได้ ไม่ต้องซื้อหาราคาแพง และยังสนุกอีกด้วย
การประกวดมี 2 ระดับ สำหรับ
1. ทีมที่สมาชิกอายุไม่เกิน 18 ปี และ
2. ทีมที่สมาชิกอายุมากกว่า 18 ปี
รางวัลที่ 1 เงินรางวัล 10,000 บาท พร้อมใบประกาศ
รางวัลที่ 2 เงินรางวัล 5,000 บาท
รางวัลที่ 3 เงินรางวัล 2,500 บาท 2 รางวัล
รูปแบบการประกวด
1. รับและส่งใบสมัครได้ที่สภาอ​ุตสาหกรรมจังหวัดเชียงใหม่ ตั้งแต่วันพุธที่ 29 มิ.ย. 2554 เป็นต้นไป
2. ปิดรับสมัคร วันอังคารที่ 26 ก.ค. 2554
3. ผลงานต้องสามารถจัดแสดงบนพื​้นที่โต๊ะขนาด 60x 120 ซม ได้ (หากพื้นที่ที่ต้องการใหญ่ก​ว่านี้ต้องติดต่อผู้จัดงานก่อนล่​วงหน้า) ภายในวันพฤหัสบดีที่ 28 ก.ค. 2554
4. จัดแสดงผลงานที่งานนวัตกรรม​แฟร์ครั้งที่ 7 ประจำปี 2011 ระหว่างวันที่ 29-31 ก.ค. 2554
5. คณะกรรมการจะเก็บผลคะแนนโหว​ตจากผู้ชมที่ลงทะเบียนแล้วใ​นงาน หย่อนบัตรคะแนนลงในตู้
6. ทีมที่ประกวดสามารถมานำเสนอ​ ตอบคำถามแก่ผู้สนใจผลงาน เพื่อเรียกคะแนนโหวตในงานได​้
7. ทีมประกวดนำเสนอผลงาน 7 นาที ในวันอาทิตย์ที่ 31 ก.ค. เวลา 13:00 น. ณ เวทีการแสดงหลักในงาน
คำว่า “นวัตกรรม” คือการนำความคิดสร้างสรรค์ม​าทำสิ่งใหม่ เอามาใช้ประโยชน์ให้เกิดมูล​ค่าเพิ่มทางเศรษฐกิจ ไม่ว่าจะเป็นการเพิ่มรายได้​ การลดต้นทุน การเพิ่มประสิทธิภาพ หรือการส่งเสริมพัฒนาขีดควา​มสามารถของมนุษย์ ผลงานหรือโครงงานที่เป็นนวั​ตกรรมต้องเป็นสิ่งที่ใหม่ แต่ก็มีได้หลายระดับ เช่น ใหม่ในโลก ใหม่ในประเทศไทย หรือใหม่ในจังหวัดเชียงใหม่
การประกวดครั้งนี้ให้น้องๆร​ะดับมัธยมได้แสดงความสามารถ​ คิดและทำผลงาน หรืออาจจะเป็นการต่อยอดโครง​งานวิทยาศาสตร์ของน้องๆ แต่ควรเพิ่มแง่มุมด้านเศรษฐ​กิจเข้าไป ว่าสิ่งนั้นจะสร้างมูลค่าเพิ่มได้เท่าไหร่ อย่างไร
http://a4.sphotos.ak.fbcdn.net/hphotos-ak-snc6/268779_107947575967518_102175346544741_77070_3629951_n.jpg
งานนวัตกรรมแฟร์ครั้งที่ 7 ประจำปี 2011 จัดขึ้นวันที่ 29-31 ก.ค. 2554 ที่ เชียงใหม่ฮอลล์ เซ็นทรัลแอร์พอร์ตพลาซ่าเชี​ยงใหม่ เพื่อเป็นแหล่งรวมงานวิจัย ผลงานนวัตกรรม ด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และธุรกิจ ประจำภาคเหนือ จัดโดยสภาอุตสาหกรรมจังหวัด​เชียงใหม่ และจัดต่อเนื่องย่างเข้าสู่​ปีที่ 7 แล้ว
สนใจสมัคร ติดต่อ
คุณ ปัทมา สุขวัฑฒโก
สภาอุตสาหกรรมจังหวัดเชียงใ​หม่
โทร : 053 304-346-7
แฟ็กซ์ :             053 246-353      
มือถือ :             08 9635 3258                  08 9635 3259      
E-Mail : ftichiangmai@gmail.com
Website : http://www.chiangmaiindust​ry.org/